Mua bán tàu cũ, ca nô cũ và thủ tục sang tên tàu thuyền
Mua bán tàu cũ cần kiểm giấy chứng nhận đăng ký đứng tên người bán, giấy an toàn kỹ thuật còn hiệu lực, và với tàu biển là tình trạng thế chấp. Mua xong, người mua đăng ký lại trong 30 ngày bằng đơn Mẫu số 7, có giấy mới sau 02 ngày làm việc (khoản 5 Điều 3, Điều 14 Văn bản hợp nhất 115/VBHN-BXD).
Cập nhật 06/11/2026 · Căn cứ: Văn bản hợp nhất 115/VBHN-BXD (Thông tư 75/2014/TT-BGTVT), Điều 3, 6, 14, 15, 19, 20, Văn bản hợp nhất 52/VBHN-VPQH (Bộ luật Hàng hải), Điều 36, 38, 39
Mua tàu cũ, ca nô cũ cần kiểm giấy tờ gì?
Trước khi đặt cọc, đối chiếu giấy tờ với con tàu thật. Thiếu giấy nào thì người mua vướng ở bước đăng ký lại. Trang này không đăng tin bán tàu, không báo giá tàu.
| Cần kiểm | Vì sao | Căn cứ |
|---|---|---|
| Giấy chứng nhận đăng ký đứng tên người bán | Không có giấy đăng ký bị phạt 1.500.000 đến 2.000.000 đồng | Khoản 2 Điều 15 Văn bản hợp nhất 22/VBHN-BXD |
| Số đăng ký kẻ trên tàu khớp với giấy | Số phải kẻ hai bên và phía trước cabin, cao tối thiểu 200 mm | Điều 6 Văn bản hợp nhất 115/VBHN-BXD |
| Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực | Phương tiện thuộc diện đăng kiểm phải xuất trình khi đăng ký lại | Điểm b khoản 2 Điều 14 Văn bản hợp nhất 115/VBHN-BXD |
| Tàu biển: đang thế chấp hay không | Không được chuyển quyền sở hữu nếu bên nhận thế chấp không đồng ý | Khoản 1 Điều 38 Văn bản hợp nhất 52/VBHN-VPQH |
Thông tin đăng ký thế chấp tàu biển được cấp cho người có yêu cầu (khoản 3 Điều 39 Văn bản hợp nhất 52/VBHN-VPQH), nên hỏi cơ quan đăng ký tàu biển trước khi ký. Với phương tiện thủy nội địa, nên ghi cam kết không thế chấp của bên bán vào hợp đồng.
Giấy an toàn kỹ thuật hết hạn thì phải đăng kiểm lại trước, xem đăng kiểm phương tiện thủy.
Thủ tục sang tên tàu thuyền thủy nội địa
Mua bán, cho, tặng, thừa kế phương tiện đều phải đăng ký lại trong 30 ngày kể từ ngày chuyển quyền sở hữu (khoản 3, khoản 5 Điều 3 Văn bản hợp nhất 115/VBHN-BXD).
| Trường hợp | Hồ sơ | Căn cứ |
|---|---|---|
| Người mua đăng ký cùng cơ quan cũ | Đơn Mẫu số 7; biên lai lệ phí trước bạ nếu có; xuất trình hợp đồng mua bán hoặc giấy cho, tặng, thừa kế; giấy an toàn kỹ thuật nếu thuộc diện đăng kiểm | Điều 14 |
| Người mua đăng ký ở cơ quan khác | Như trên, nộp tại cơ quan mới; khi nhận giấy nộp hồ sơ gốc còn niêm phong | Điều 15, điểm c khoản 4 Điều 19 |
Khi đổi cơ quan, cơ quan cũ cắt góc giấy chứng nhận, cấp giấy xóa đăng ký, niêm phong hồ sơ và giao cho chủ phương tiện (khoản 3 Điều 20 Văn bản hợp nhất 115/VBHN-BXD).
| Bước | Ai làm | Việc |
|---|---|---|
| 1 | Hai bên | Ký hợp đồng mua bán, bàn giao giấy đăng ký, giấy an toàn kỹ thuật |
| 2 | Chủ phương tiện, nếu đổi cơ quan | Nhận từ cơ quan cũ giấy xóa đăng ký và hồ sơ niêm phong |
| 3 | Bên mua | Nộp lệ phí trước bạ nếu có, nộp hồ sơ đăng ký lại trong 30 ngày |
| 4 | Cơ quan đăng ký | Cấp giấy mới trong 02 ngày làm việc từ khi đủ hồ sơ, đã nộp lệ phí |
Lệ phí 70.000 đồng mỗi giấy (Điều 4 Thông tư 198/2016/TT-BTC). Nơi nộp, mẫu đơn xem trang thủ tục đăng ký phương tiện thủy nội địa.
Mua bán tàu biển cũ khác gì?
Chuyển quyền sở hữu tàu biển phải lập bằng văn bản và chỉ có hiệu lực sau khi ghi vào Sổ đăng ký tàu biển quốc gia (khoản 1, khoản 2 Điều 36 Văn bản hợp nhất 52/VBHN-VPQH). Nếu không thỏa thuận khác, đồ vật, trang thiết bị trên tàu đi theo tàu sang người mua (khoản 3 Điều 36).
Thủ tục mua, bán tàu riêng (Điều 22 đến Điều 28 Văn bản hợp nhất 18/VBHN-BXD) đã bãi bỏ từ 30/10/2025. Người mua không dùng vốn nhà nước tự chọn có áp dụng Luật Đấu thầu hay không; tàu phải đủ điều kiện an toàn, an ninh, môi trường (Điều 21).
| Việc | Quy định | Căn cứ (Văn bản hợp nhất 18/VBHN-BXD) |
|---|---|---|
| Đăng ký tên chủ mới | Đăng ký thay đổi chậm nhất 30 ngày, tờ khai Mẫu số 02, giải quyết trong 02 ngày làm việc | Khoản 1, khoản 4 Điều 15 |
| Tàu đang thế chấp | Nộp thêm bản chính văn bản đồng ý của bên nhận thế chấp | Điểm c khoản 2 Điều 15 |
| Mua tàu nước ngoài đã qua sử dụng | Tàu khách không quá 10 năm tuổi, tàu khác không quá 15 năm tuổi | Khoản 1 Điều 7 |
| Tàu đã chuyển sang VR-SB | Có thể đăng ký lại thành tàu biển nếu tuổi tàu phù hợp | Khoản 4 Điều 7 |
Lệ phí đăng ký thay đổi bằng 5% mức đăng ký không thời hạn (Quyết định 55/QĐ-BXD). Hồ sơ, cơ quan đăng ký xem trang đăng ký tàu biển; luật gốc ở Bộ luật Hàng hải và quy định tàu biển.
Lỗi hay gặp khi sang tên
- Để quá 30 ngày mới đăng ký lại. Không đăng ký lại bị phạt 1.500.000 đến 2.000.000 đồng, tổ chức gấp đôi (điểm b khoản 2 Điều 15, khoản 5 Điều 4 Văn bản hợp nhất 22/VBHN-BXD).
- Mua tàu biển đang thế chấp mà không có văn bản đồng ý của bên nhận thế chấp, nên không đăng ký được tên chủ mới.
Toàn văn ở Văn bản hợp nhất 115/VBHN-BXD và trang quy định đăng ký phương tiện.
KVC hỗ trợ gì khi mua bán tàu cũ?
KVC xem giấy tờ con tàu trước khi anh chị đặt cọc, lập danh mục còn thiếu, soạn đơn đăng ký lại và theo dõi hồ sơ đến khi có giấy mới. KVC báo phí sau khi xem giấy tờ. KVC không phải cơ quan đăng ký, đăng kiểm, không cam kết kết quả thay cơ quan nhà nước, không nhận làm giấy tờ sai sự thật. Thủ tục khác xem trang hồ sơ phương tiện thủy.
Nhờ KVC làm hồ sơ
Gửi ảnh giấy tờ con tàu định mua để KVC tư vấn trước khi ký.
Căn cứ pháp lý
Nội dung trang này lấy từ các văn bản dưới đây. Bấm vào số hiệu để đọc toàn văn, bấm vào số điều để tới đúng đoạn được trích.
- Văn bản hợp nhất 115/VBHN-BXDĐăng ký phương tiện thủy nội địaCòn hiệu lực
- Văn bản hợp nhất 22/VBHN-BXDMức phạt giao thông đường thủy nội địaCòn hiệu lực
- Văn bản hợp nhất 52/VBHN-VPQHBộ luật Hàng hải hợp nhất 2026Còn hiệu lực
- Thông tư 198/2016/TT-BTCPhí, lệ phí đường thủy nội địa và đường sắtCòn hiệu lực
- Văn bản hợp nhất 18/VBHN-BXDĐăng ký, mua bán tàu biển, bản hợp nhấtCòn hiệu lực
- Quyết định 55/QĐ-BXDThủ tục hàng hải sửa theo Nghị định 14/2026Hết hiệu lực một phần
- Thông tư 189/2016/TT-BTCPhí, lệ phí chuyên ngành hàng hảiCòn hiệu lực
Hỏi đáp
Thủ tục sang tên tàu thuyền gồm những gì?
Nộp đơn đề nghị đăng ký lại Mẫu số 7, biên lai lệ phí trước bạ nếu phải nộp, xuất trình hợp đồng mua bán hoặc giấy cho, tặng, thừa kế và giấy an toàn kỹ thuật nếu phương tiện thuộc diện đăng kiểm (Điều 14 Văn bản hợp nhất 115/VBHN-BXD).
Mua ca nô cũ bao lâu phải sang tên?
Trong 30 ngày kể từ ngày chuyển quyền sở hữu, theo khoản 3, khoản 5 Điều 3 Văn bản hợp nhất 115/VBHN-BXD. Cơ quan đăng ký cấp giấy mới trong 02 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ và đã nộp lệ phí.
Người mua ở tỉnh khác thì sang tên tàu ở đâu?
Nộp tại cơ quan đăng ký nơi người mua có trụ sở hoặc thường trú. Cơ quan cũ cấp giấy xóa đăng ký, niêm phong hồ sơ giao chủ phương tiện; khi nhận giấy mới phải nộp hồ sơ gốc còn niêm phong (Điều 15, khoản 4 Điều 19, khoản 3 Điều 20 Văn bản hợp nhất 115/VBHN-BXD).
Mua tàu cũ không sang tên có bị phạt không?
Có. Không đăng ký lại phương tiện theo quy định bị phạt 1.500.000 đến 2.000.000 đồng với cá nhân (điểm b khoản 2 Điều 15 Văn bản hợp nhất 22/VBHN-BXD). Tổ chức bị phạt gấp đôi mức của cá nhân (khoản 5 Điều 4).
Chi phí sang tên tàu thuyền bao nhiêu?
Lệ phí đăng ký nhà nước là 70.000 đồng mỗi giấy (Điều 4 Thông tư 198/2016/TT-BTC), cộng lệ phí trước bạ nếu phương tiện thuộc diện phải nộp. Nếu nhờ KVC làm hồ sơ, KVC báo phí sau khi xem giấy tờ.
Mua bán tàu biển cũ cần làm thủ tục gì?
Lập hợp đồng bằng văn bản, rồi đăng ký thay đổi tên chủ tàu chậm nhất 30 ngày bằng tờ khai Mẫu số 02 (khoản 1 Điều 15 Văn bản hợp nhất 18/VBHN-BXD). Quyền sở hữu chỉ có hiệu lực khi ghi vào Sổ đăng ký tàu biển quốc gia (khoản 2 Điều 36 Văn bản hợp nhất 52/VBHN-VPQH).
Tàu đang thế chấp ngân hàng có mua được không?
Với tàu biển, tàu đang thế chấp không được chuyển quyền sở hữu nếu bên nhận thế chấp không đồng ý (khoản 1 Điều 38 Văn bản hợp nhất 52/VBHN-VPQH). Hồ sơ đăng ký thay đổi phải có bản chính văn bản đồng ý đó (điểm c khoản 2 Điều 15 Văn bản hợp nhất 18/VBHN-BXD).
Mua tàu cũ từ nước ngoài về có đăng ký được không?
Được nếu đủ tuổi tàu: tàu khách không quá 10 năm, các loại tàu biển khác không quá 15 năm (khoản 1 Điều 7 Văn bản hợp nhất 18/VBHN-BXD). Hồ sơ cần giấy xóa đăng ký ở nước ngoài và hợp đồng mua bán (khoản 2 Điều 9).
Lệ phí đăng ký thay đổi chủ tàu biển là bao nhiêu?
Bằng 5% mức lệ phí đăng ký không thời hạn, theo Quyết định 55/QĐ-BXD. Mức đăng ký không thời hạn với tàu dưới 500 GT (GT là đơn vị đo dung tích tàu) là 3.000 đồng mỗi GT, tối thiểu 300.000 đồng (Điều 5 Thông tư 189/2016/TT-BTC).
Xem tiếp
- Phương tiện thủyPhương tiện thủy nội địa nào phải đăng ký, đăng kiểm, cần giấy tờ gì khi chạy, thiếu bị…
- Đăng ký phương tiệnThủ tục đăng ký phương tiện thủy nội địa
- Đăng kiểm phương tiệnĐăng kiểm phương tiện thủy nội địa từ 01/08/2026 là dịch vụ
- Đăng ký tàu biểnThủ tục đăng ký tàu biển
- Bộ luật Hàng hảiLuật hàng hải ở Việt Nam
- Liên hệ KVCHotline, Zalo, đăng ký tư vấn
Tìm trong web
Miễn phíĐăng tin tuyển dụng thuyền viênĐăng tin ngay
Miễn phíHợp tác, đăng tin cho thuê phương tiệnĐăng tin cho thuêTra cứu bằng
Dữ liệu chính thức từ Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam
Tuyển sinh khóa mớiLớp an toàn ven biển và lớp cao tốc
Trường Cao đẳng Hàng hải và Đường thủy II (MIC2)
- An toàn làm việc trên phương tiện đi ven biển75 giờ
- Điều khiển phương tiện cao tốc65 giờ
Thông tư 71, từ 15/11/2026Xét cấp bằng, không cần thi
Điều 16 Thông tư 71/2026/TT-BXD
- Sơ cấp T3 lên bằng thuyền trưởng hạng tưXét ngay
- Sơ cấp T3, M3 lên bằng T3, M3Thực tập 3 tháng
- Cao đẳng chuyên ngành lên bằng T2, M2Thực tập 6 tháng
Cần tư vấn hạng bằng, hồ sơ, lịch học?
KVC đối chiếu điều kiện theo văn bản mới nhất, báo hạng học được, học phí và lịch khai giảng gần nhất. Tư vấn miễn phí.